Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2013

Dồi phù chúc

I. Vật liệu:

Nguyên liệu cần thiết cho món: dồi phù chúc

- 2 lá tàu hủ ky to.
- 1 khuôn đậu.
- 1/2 chén nấm rơm.
- 10 tai nấm mèo.
- 5 muỗng xúp xì dầu và tương.
- Bột ngọt, tiêu.
- 5 muỗng xúp dầu.
- 2 củ boa-rô.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muông cà phê đường.
- 1 bắp cau.
- 1 muỗng xúp dầu.
- Giấm, tiêu, muối.



II. Cách làm:

Các bước thực hiện món: dồi phù chúc

- Tàu hủ ky rán vàng, để cho mềm. Đậu khuôn cắt miếng dài theo khuôn đậu và to bằng 4 ngón tay, bỏ vào dầu đang sôi rán vàng. Gắp ra để nguội, chẻ đôi miếng đậu theo chiều dài, để miếng đậu lên miếng tàu hủ ky (để bề vàng úp xuống dưới). Gắp nhụy nấm rải đều lên miếng đậu, trên lớp nấm 1 miếng đậu nữa, nhưng cho phía vàng lên trên. Để miếng đậu lên trên miếng tàu hủ ky, cuốn tròn lại tất cả cho kín, lấy dây lạt cuốn quanh khúc dồi cho chặt, bỏ dồi vào nồi nêm 1/2 chén nước tương và xì dầu, đậu phộng, ngũ vị hương, muối + tiêu + đường + bột ngọt + kiệu, boa-rô xắt lát, vài muỗng nước. Đậy nắp nồi kín hoặc bịt thêm lá lên trên cho khỏi mất hơi; để một lát cho thấm rồi bắc lên bếp cho lửa riu riu, độ 1 giờ cho dồi thấm và khô nước là được. Lấy ra, mở Lạt; cắt lát độ 1cm. Ăn với xà lách, bắp cau.
* Nhụy nấm:
- Nấm mèo ngâm nước sôi, rửa sạch; nấm hương rửa rồi cắt bỏ chân, nếu nấm to thì cắt thành 2, 3 miếng nhỏ. Bỏ cả hai thứ vào xào với boa-rô + đường + bột ngọt + xì dầu + tiêu + muối + ngũ vị hương cho thấm, rồi bỏ đậu vào.
* Xà lách bắp cau:
- Lột bắp cau, lấy cái lõi non trắng ở giữa xắt rối, bỏ chút muối vào 1/2 nồi nước sôi, bỏ bắp cau xắt rối vào luộc chín mềm. Vớt ra, vắt khô, trộn với dầu + giấm + tiêu + muối.

Chúc các bạn thực hiện thành công món: dồi phù chúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét